6 câu hỏi quan trọng bạn nên trả lời trước khi mua nhà

Để tìm được nơi ở phù hợp, việc đặt ra các câu hỏi và trả lời chúng là cần thiết. Theo BankBazaar, bạn nhất định cần trả lời 6 câu hỏi quan trọng dưới đây trước khi mua nhà: 1. Vì sao chủ cũ lại muốn bán ngôi nhà? Nếu biết được lý do cụ […]

Để tìm được nơi ở phù hợp, việc đặt ra các câu hỏi và trả lời chúng là cần thiết. Theo BankBazaar, bạn nhất định cần trả lời 6 câu hỏi quan trọng dưới đây trước khi mua nhà:

1. Vì sao chủ cũ lại muốn bán ngôi nhà?

Nếu biết được lý do cụ thể bạn sẽ có cơ hội thương lượng giá tốt hơn. Trường hợp họ muốn bán vì cần một khoản tiền gấp để mua tài sản khác thì có thể họ sẵn sàng giảm chút giá cho bạn.

Việc tìm hiểu này cũng giúp bạn không vướng vào các tình huống rắc rối. Chẳng hạn, nếu chủ cũ bán nhà để lấy tiền trả nợ cho ngân hàng hay nơi cho vay nặng lãi thì bạn phải xem xét kỹ lưỡng. Nhiều người cũng hay bán nhà khi thấy tài sản ngày một xấu đi, xuống cấp, nếu vậy thì bạn sẽ tốn khoản tiền không nhỏ để sửa chữa.

Tìm hiểu vì sao chủ cũ lại bán ngôi nhà là điều quan trọng, góp phần giúp
bạn đưa ra quyết định mua bán sáng suốt. Ảnh: Moneycontrol.

2. Hàng xóm xung quanh là ai?

Chất lượng cuộc sống sẽ không hoàn toàn do ngôi nhà bạn ở quyết định mà hàng xóm cũng có ảnh hưởng không nhỏ. Nếu những người láng giềng thân thiện, bạn sẽ có môi trường sống thư thái, dễ chịu, có thể được giúp đỡ. Ngược lại, nếu hàng xóm là những thành phần xã hội như giang hồ, hay người bị nợ nần… thử tưởng tượng cảnh hàng đêm họ gây sự, gào thét liệu bạn có muốn ở đó không?

3. Kinh phí thiết kế nội thất dự kiến hết bao nhiêu?

Khi tính toán chi phí cho ngôi nhà mới, không ít gia chủ bỏ quên ngân sách cho thiết kế nội thất. Khoản chi phí này có thể chênh lệch lớn tùy vào diện tích rộng hẹp của ngôi nhà và nhu cầu của gia chủ. Do đó, bạn cần tính toán kỹ khoản phí này rồi hãy quyết định mua.

4. Hướng nhà có phù hợp không?

Hướng nhà là điều bạn nên quan tâm vì nó sẽ quyết định nhiệt độ trung bình trong nhà như thế nào. Nếu nhà càng nóng thì chi phí điện năng cho ngôi nhà càng tốn kém vì bạn phải dùng điều hòa nhiều hơn. Có những ngôi nhà lại không hứng được chút nắng mặt trời nào, việc phơi khô quần áo phải phụ thuộc vào máy sấy và bạn cũng tốn một khoản tiền điện.

Những ngôi nhà hướng nam và lân cận sẽ có lợi thế hơn vì đón được gió mát và ánh sáng ổn định. Ngược lại nhà hướng tây, tây bắc thì nắng gắt và nóng vào buổi chiều.

5. Bạn có xem phong thủy cho nhà không?

Đừng bài xích mà hãy xem phong thủy là một trong những thông tin bạn nên chú trọng vì nó không phải là mê tín. Nếu ngôi nhà có thiết kế hợp phong thủy thì các thành viên sống trong nhà sẽ khỏe mạnh, tinh thần luôn ở trạng thái tốt hơn.

6. Quanh ngôi nhà bạn mua sẽ có quy hoạch ra sao?

Bạn cần xem xét quy hoạch quanh khu vực định mua nhà, trong đó có các kế hoạch như mở đường mới, xây trung tâm thương mại… sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới giá bất động sản trong tương lai. Trường hợp bạn mua nhà đất để đầu tư, thì các kế hoạch này sẽ là tin tốt với bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn mua để ở hoặc cho thuê cần cân nhắc điều gì sẽ xảy ra? Ví dụ bạn sẽ thấy rất phiền phức, bất tiện nếu xung quanh là công trường thi công ồn ào, bụi bặm hoặc nếu cho thuê cũng khó được giá như mong muốn.