Học cách bỏ tiền mua nhà của các triệu phú Mỹ

Trong khi đa phần người dân có thu nhập bình thường đều dồn phần lớn tài sản để mua nhà thì các triệu phú Mỹ lại chỉ bỏ ra chưa đầy 5% tiền cho vấn đề này. Tại Mỹ, tổng số tiền trả nợ mua nhà thường chiếm 25% thu nhập hàng năm của các […]

Trong khi đa phần người dân có thu nhập bình thường đều dồn phần lớn tài sản để mua nhà thì các triệu phú Mỹ lại chỉ bỏ ra chưa đầy 5% tiền cho vấn đề này.

Tại Mỹ, tổng số tiền trả nợ mua nhà thường chiếm 25% thu nhập hàng năm của các gia đình, và thời gian trả nợ kéo dài trong khoảng 20-30 năm, số liệu theo tính toán của Hiệp hội Quốc gia Các nhà bất động sản Mỹ (NAR).

Theo số liệu điều tra dân số, có tới 70% nhà ở tại cường quốc kinh tế này bị thế chấp tại các nhà băng. Đây là những ngôi nhà được chủ nhân rao bán khi đến kỳ trả nợ cho ngân hàng nhưng chủ nhân của nó không đủ tài chính để thanh toán.

Song, cách chi tiêu của các triệu phú Mỹ lại khôn ngoan hơn nhiều. Giám đốc của Viện nghiên cứu thị trường Sarah Stanley Fallaw cho biết, đa số những người trong số hơn 600 triệu phú ở Mỹ được cô khảo sát mới đây đều chưa từng lần mua một ngôi nhà có giá trị cao gấp 3 lần thu nhập của họ hàng năm. 

5 nhân vật dưới đây là những gương mặt tiêu biểu cho việc sở hữu ngôi nhà có giá trị ít hơn 5% giá trị ròng của họ:

1. Tỷ phú Warren Buffett

Năm 1958, tỷ phú Warren Buffett đã mua ngôi nhà của mình ở thành phố Omaha, tiểu bang Nebraska với giá 31.500 đôla. Giá trị của ngôi nhà sau khi điều chỉnh theo lạm phát hiện tương đương khoảng 275.000 đôla, chỉ bằng 0,0003 % giá trị ròng 82,1 tỷ đôla của vị doanh nhân này.

Vào năm 2017, giá của ngôi nhà được định vào khoảng 650.000 đôla và đây được xem khoản đầu tư tốt thứ ba mà Warren Buffett từng làm.

Ngôi nhà tỷ phú Warren Buffett từng mua vào năm 1958 gồm có 5 phòng ngủ,
3 phòng tắm, có hàng rào bảo vệ và camera an ninh. 

2. Tony Hsieh, Giám đốc điều hành của Zappos 

Là Giám đốc điều hành của Zappos, một hãng bán lẻ giày và quần áo ở Mỹ nhưng Tony Hsieh từng chọn sống trong một công viên xe kéo có tên Llamapolis ở Las Vegas. Năm 2014, anh đã tạo ra nơi ở này và xem nó như một phần trong nỗ lực hồi sinh thành phố.

Công viên xe kéo được Tony Hsieh tạo ra vào năm 2014. Ảnh: Business Insider.

Chiếc xe kéo này có giá dao động trong khoảng 26.000-139.000 đôla, chỉ bằng 0,02% giá trị tài sản ròng 840 triệu đôla của Hsieh.

Không gian sinh hoạt bên trong ngôi nhà xe kéo của Hsieh. Ảnh: Business Insider.

Chia sẻ với Business Insider, Hsieh nói: "Tôi thành lập Llamapolis, vì muốn tối đa hóa sự ngẫu nhiên trong cuộc sống của mình".

3. Mark Zuckerberg, ông chủ mạng xã hội Facebook

Năm 2011, Mark Zuckerberg đã trả 7 triệu đôla cho ngôi nhà của ông ở Palo Alto. Tuy đây không phải là một con số nhỏ, nhưng so với tài sản 62,9 tỷ đôla mà ông sở hữu thì nó chỉ bằng 0,01%.

Sở hữu khối tài sản 62,9 tỷ đôla nhưng ông chủ mạng xã hội Facebook chỉ sống
trong ngôi nhà trị giá 7 triệu đôla. Ảnh: Business Insider.

Ngôi nhà được sơn màu xám, nằm trong khuôn viên rộng, có bể bơi ngoài trời. Hệ thống cửa kính dày đặc, giúp mang ánh sáng tràn ngập khắp không gian bên trong ngôi nhà.

4. Evan Spiegel, tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới

Evan Spiegel mua ngôi nhà chỉ chiếm 0,57% tổng giá trị tài sản của mình.
Ảnh: Business Insider.

Năm 2016, Evan Spiegel, nhà sáng lập Snapchat đã mua căn nhà có giá 12 triệu đôla ở Los Angeles để sống cùng cô vợ xinh đẹp Miranda Kerr. Gia trị của ngôi nhà chỉ chiếm 0,57% tài sản ròng 2,2 tỷ đôla mà anh đang sở hữu.

Ngôi nhà được thiết kế mở, ánh nắng tự nhiên chan hòa khắp các phòng, mang đến cảm giác ấm cúng, sang trọng cho không gian.

5. Ngôi sao quần vợt Serena Williams

Ngôi sao quần vợt sống trong ngôi nhà có giá trị chưa tới 5% thu nhập ròng của mình.
Ảnh: Business Insider.

Năm 2017, Serena Williams đã mua ngôi nhà ở Beverly Hills với giá 6,7 triệu đôla, chiếm 3,8% tổng trị giá 180 triệu đôla của cô.

Ngôi nhà được xây 3 tầng theo kiểu Tây Ban Nha với 5 phòng ngủ, 7 phòng tắm. Sàn nhà được lát hoàn toàn bằng gỗ sồi, mặt bàn bếp được ốp đá cẩm thạch vô cùng sang trọng.